2006/Nov/08

ช่วงนี้ตื่นเช้าขึ้นมาจะได้สัมผัสกับสายลมเย็น สายลมที่เรารอมาตลอดเวลาตั้งแต่หมดหนาวเมื่อต้นปี กลับมาแล้ว กลับมาเยือนให้ใจได้สดชื่นอีกครั้ง ถ้าถามว่าเราชอบฤดูไหนที่สุดก็คงเป็นฤดูหนาวนี่แหละ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนแพ้อากาศหนาว (เวลาอากาศหนาว จะรู้สึกหนาวกว่าชาวบ้านทั่วไป หายใจไม่ออกแทบอยากจะแข็งตาย ขนาดอยู่แค่นครปฐมนะ ถ้าไปอยู่เชียงราย สงสัยจะตายไปแล้วจริงๆ) ถึงยังไงเราก็ยังชอบหน้าหนาวมากอยู่ดี

พอเปิดภาคเรียนเดือนพฤศจิกายนปุ๊บ ทุกคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอกิจกรรมต่างๆที่แสนจะสนุกสนาน สร้างสีสันและความคึกคักแก่อาณาจักรทับแก้วเป็นอย่างดี เทศกาลต่างๆที่ว่าก็ได้แก่...

เทศกาลลอยกระทง

พอเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน หลังจากเปิดเทอมได้สักสองสัปดาห์ ก็จะถึงวันลอยกระทง ซึ่งบรรยากาศรอบสระแก้วจะเป็นใจให้ก๊งเหล้า เอ๊ย..ไม่ใช่ ชวนกันลอยกระทงต่างหาก ส่วนที่เราเคยทำก็คือสี่คนกระทงหนึ่งใบ อธิษฐานร่วมกับบรรดารูมเมทผู้น่ารัก เพื่อไม่ให้กระทงเป็นขยะมากไป และสิ้นเปลืองทรัพยากร

ส่วนกิจกรรมที่ขาดไม่ได้คือการนั่งดูการประกวดนางนพมาศ ซึ่งมีทั้งหญิงแท้หญิงเทียม สร้างความครึกครื้นไม่น้อย ขนาดหัวเราะท้องคัดท้องแข็ง แน่นอนว่าเราเองกับเพื่อนๆไม่เคยพลาด ใครจะว่าไร้สาระก็ไม่สนใจ ต้องไปดูเพื่อสร้างความบันเทิง

(สระแก้ววันลอยกระทง)

งานองค์พระ

แม้ว่าจะไม่ใช่งานภายในอาณาจักรทับแก้วแต่งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์เป็นอีกงานหนึ่งที่เด็กทับแก้วต้องไม่พลาด ถ้าชอบกิน ชอบช๊อปปิ้งล่ะก็มาที่นี่คุณจะได้สิทธิ์นั้นทันที เพราะองค์พระที่กว้างขวางบริเวณรอบองค์พระทั้งสี่ด้านจะเต็มไปด้วยร้านค้าเดินกันจนเหนื่อย

ถึงแม้ว่าสินค้าจะเหมือนตลาดนัดทั่วไปแต่ก็ยังมีความสุขที่ได้ไปเดิน (เป็นอาการโรคจิตอย่างหนึ่ง) แต่ละปีจะได้ไปเดินมากกว่าหนึ่งครั้ง ทั้งๆที่รู้ว่าสินค้าที่ขายก็เดิมๆทุกปี อันได้แก่ เสื้อผ้าผู้หญิง รองเท้าผู้หญิง เครื่องประดับ ป๊อบคอร์นถุงละยี่สิบ (จริงๆแล้วเขาเรียกว่าอะไรไม่รู้เป็นชื่อภาษาไทยอ่ะ) ขนมปังอบใหม่ๆ แมลงทอด อะไรพวกนี้แหละ

เนื่องจากงานองค์พระจัดช่วงปลายปี อากาศเริ่มเย็นการเดินรอบองค์พระจึงไม่ได้หนักหนาอะไร ส่วนมากนิยมเดินช่วงกลางคืน ช่วงที่มีงานนั้น องค์พระปฐมเจดีย์จะถูกประดับประดาด้วยไฟรอบองค์อย่างสวยงาม เหมาะแก่การถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกอย่างยิ่ง

SMA Silpakorn Music Award

จุดเริ่มต้นจากงาน Coke Music Award ที่จัดต่อเนื่องเมื่อหลายปีก่อน(ก่อนที่เราจะเข้าไปเรียนอีก) ปัจจุบันนี้เปลี่ยนเป็นSMA หรือ Silpakorn Music Award ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นตามสไตล์สายเลือดศิลป์

การประกวดแบ่งออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่ ขับร้องเพลงไทยสากล สากล ลูกทุ่ง วงดนตรีโฟร์คซอง วงสตริง และแดนซ์เซอร์ แต่ละปีก็มีผู้สนใจร่วมประกวดและร่วมเชียร์อย่างมากจากทั้งสามวิทยาเขต การแข่งแบ่งเป็นรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศ รอบคัดเลือกจะจัดประกวดกันเองตามวิทยาเขต ส่วนรอบชิงชนะเลิศจัดที่วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์หรือทับแก้วนั่นเอง

ทำไมถึงชอบ SMA กันนัก?

เพราะว่าหนึ่งปีมีครั้งเดียวน่ะสิ จะมีสักกี่ครั้งที่ได้มานั่งตากลมเย็นๆ ฟังเพลงเพราะๆ หรือได้ดูโชว์ดีๆ จากพี่น้องชาวศิลปากร ดูไปชื่นชมไป โชว์ไหนฮาหน่อยก็ขำไปตามเรื่อง (จำปริ๊นซ์ เจริญปุระได้รึเปล่าล่ะ) โชว์อะไรก็ตามที่เอามาโชว์มาแข่งกันที่นี้ จะทำให้เราได้รู้ว่า 

นี่แหละ..ชาวศิลปากร

(หมายเหตุ ไม่มีรูปงาน SMA จึงไม่สามารถนำมาให้ชม ณ ที่นี้ได้)

ปล.ขอบคุณภาพจากเพื่อนๆและwww.pantown.com

มีเทศกาลน่าเที่ยวอีกในทับแก้ว

ติดตามได้ในตอนที่ 2 ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet


ตอนลอยกระทงไม่รู้แวะไปที่หมาลัยมา...แห้ว...ปันี้เลยงดลอย.....
อ่านแล้วนึกถึงสมัยเรียนจัง..ว่างๆจะแวะมาเยี่ยมอีกน่อ
#9 by (^_^)/nana At 2006-11-14 15:19,
น่าสนุกเน๊อะ อยากไปมั่งจังเยย ตากลมแล้วต้องรักษาสุขภาพด้วยนะ
#8 by nanak At 2006-11-12 00:10,
แล้วจะมาอ่านตอน 2 นะจ๊ะ
#7 by .. At 2006-11-11 17:42,
รออ่านตอน 2 อ่ะเหะๆ
#6 by แก่นเซี้ยว (58.10.0.78) At 2006-11-11 00:42,
แก ชั้นอ่านแล้วคิดถึงทับแก้วว่ะ
อยากนั่งฟัง sma พร้อมลมเย็นๆ

#5 by แป้ง (58.9.196.84) At 2006-11-10 10:54,
แก คิดถึงมออ่ะ

อยากร้องไห้ เครียดเรื่องที่ออฟฟิศ
#4 by แก่นเซี้ยว (58.10.0.169) At 2006-11-09 22:46,
sma ปีที่แล้ว ทำได้กระหึ่มใจมากมากค่ะ
#3 by ..ศลิง At 2006-11-08 22:19,
ฤดูหนาว..ฤดูเหงา
ฤดูหนาว..ฤดู แห่งกิจกรรม
ฤดูหนาว..ฤดูแห่งมิตรภาพ
ฤดูหนาว..ฤดูแห่งความทรงจำ
ฤดูหนาว..ฤดูแห่งการลาจาก ...พลัดพราก
ฤดูหนาว..ฤดูที่อบอุ่นที่สุดในศิลปากร..
ชอบฤดูหนาวมากที่สุดในโลกเล้ยยยย
#2 by ผู้ชายสีเหลือง At 2006-11-08 17:01,
ถามน้องชายอยู่เหมือนกันว่า ปีนี้ที่ทับแก้วไม่จัดงานลอยกระทงเหรอ
...
น้องชายบอกว่า ปีนี้ไม่ได้จัด เพราะพึ่งเปิดเทอม ก็เลยทำไม่ทัน
...
ถ้าจัดสงสัยคงจะสวยมากเลยนะ
เอารูปมาโพสต์เยอะ ๆ สิคะ อยากดูอะ
#1 by GoddessIsis At 2006-11-08 17:00,