2006/Nov/11

วันแห่งความรักกับSymphonic Band

**ครูโอ๋ ครูละครท่านหนึ่งเคยพูดกับพวกเราสมัยอยู่ปีหนึ่งว่าพวกคุณทุกคนโชคดีนะที่ได้มาเรียนที่นี่เพราะไม่ว่าคุณจะเรียนคณะไหนเมื่อมาอยู่ที่นี่แล้วคุณจะมีโอกาสได้เสพศิลปะทุกวัน

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งต้องสมมติเอาเองว่ายังอยู่ในฤดูหนาว นักศึกษาคณะดุริยางคศาสตร์ก็จะเริ่มเยือนทับแก้ว เพื่อประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตใหญ่ของพวกเขา สองปีที่ผ่านมาใช้ชื่อว่าSymphonic in loveนะ ซึ่งคอนเสิร์ตก็จะจัดในช่วงวันวาเลนไทน์ หรือวันสะดวกที่ใกล้วาเลนไทน์มากที่สุด บรรเลงเพลงรักด้วยดนตรีคลาสสิค ว้าว...ใครมีแฟนอย่าพลาดเชียว ของฟรีหนึ่งปีมีครั้งที่จะได้สัมผัสศิลปะชั้นสูงของมวลมนุษยชาติ(งานที่จัดไปเมื่อวันวาเลนไทน์ปี 2549 เก็บตังค์แล้วนะคะ บัตรเข้าชม 35 บาทมั้ง ถ้าจำไม่ผิด ใครไปดูมาช่วยยืนยันหน่อย เพราะวันนั้นเราติดสอบ ไม่ได้ไปดู)

แต่ถึงแม้จะเก็บตังค์แล้ว ประชาชนชาวทับแก้วก็ยังสนับสนุนเป็นอย่างดี คนแน่นเหมือนเดิม คอนเสิร์ตนี้จัดขึ้นเพื่อโชว์ผลงานของวงซิมโฟนิคแบนด์ ซึ่งซ้อมมาอย่างดีเพื่ออวดสายตาพี่น้องชาวศิลปากรและกระชับสัมพันธ์ เพราะคณะดุริยางค์ เรียนที่ตลิ่งชัน ค่อนข้างไกลผู้คนหน่อย เราชาวทับแก้วก็ยินดีต้อนรับเพื่อนดุริยางค์มาทุกเทอมเลยก็ดีนะ เมื่อสองปีก่อนมาทั้งเทอมแรกและเทอมสองนะ แต่ปีหลังๆมานี่มาปีละครั้งเอง

เพลงที่นำมาเล่นก็มีทั้งเพลงคลาสสิค เพลงฮิตที่รู้จักกันทั่วไป เพลงการ์ตูน (เพลงแถมของทุกคอนเสิร์ตคือเพลงโดเรมอน ฟังเป็นเวอร์ชั่นคลาสสิคก็แปลกดีนะ) แล้วแต่ธีมของคอนเสิร์ตนั้น เช่น ธีมภาพยนตร์ ก็จะนำเพลงประกอบภาพยนตร์ต่างๆมาเล่นให้ฟังกัน

แล้วเพลงคลาสสิคก็เป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง

ที่เราเสพได้ไม่รู้เบื่อ

**ครูโอ๋เคยพูดไว้ตอนที่สอนวิชามนุษย์กับศิลปะ (Man and Art) วิชาบังคับอักษรศาสตร์ปี 1

เทศกาลละครธีสิสของคณะอักษรศาสตร์

ต้นเดือนธันวาคมของทุกปี เทศกาลละครธีสิสของภาควิชานาฏศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ ก็จะเริ่มขึ้น (ไม่แน่ใจว่าเรียกเป็นภาษาไทยว่า นาฏการนิพนธ์ หรือเปล่าพี่แคมป์ช่วยบอกหน่อยค่ะ) ละครเรื่องแรกอาจจะเริ่มตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมเลยก็ได้ โดยสัปดาห์หนึ่งจะเล่น 2 เรื่อง วันจันทร์-อังคาร 1 เรื่อง วันพุธ-พฤหัส 1 เรื่อง สถานที่ก็จะสลับกันไปคือโรงละครทรงพลและอาคารวัชรนาฏยสภา(เอ4)

เทศกาลละครจะยาวนานไปจนเกือบสิ้นเทอมคือประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยแต่ละปีจะมีละครเฉลี่ยประมาณ12-15 เรื่องหรืออาจจะมากกว่านั้น (ตามจำนวนนักศึกษาเอก-โท นาฏศาสตร์ เพราะต้องเขียนบทและกำกับเองคนละ 1 เรื่อง)

ในละครแต่ละเรื่องจะเรียกเป็นศัพท์ภาษาคนเบื้องหลังว่า โปรฯเรื่อง...(มาจากคำว่าโปรดักชั่น) ซึ่งสมาชิกในแต่ละโปรมิใช่มีเพียงเด็กอักษรเท่านั้น พี่น้องชาวศิลปากรทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นส่วนหนึ่งของโปรฯ ได้แล้วแต่ความสมัครใจและการไหว้วานของเจ้าของโปรฯ ซึ่งก็คือนักศึกษาเอก-โท นาฏศาสตร์ ที่เป็นผู้กำกับนั่นเอง สิ่งที่พบได้บ่อยในโปรฯต่างๆก็คือพรรคพวกเด็กละครที่เป็นรุ่นน้อง หรือเพื่อนเอกอื่นๆ คณะอื่นๆ ที่รับหน้าที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะจัดไฟ กำกับเสียง ถ่ายภาพ กำกับเวที

ส่วนนักแสดง บางคนอาจจะคิดว่าเด็กอักษรคงจะมีพรสวรรค์ด้านการแสดงมากเป็นพิเศษ คงจะมีแต่เด็กอักษรที่เป็นนักแสดงได้ เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะที่ศิลปากร ทุกคนสามารถเป็นนักแสดงได้ ไม่ว่าจะอยู่คณะไหน สาวสถาปัตย์ก็เป็นนางเอกละครอักษร(เรื่องแสงเทียนไง) อาจารย์คณะสถาปัตย์ ก็เคยมารับบทพระเอกให้ละครอักษร รุ่นพี่วิศวะ ก็เคยตีบทเกย์แตกมาแล้วเหมือนกัน

เมื่อเทศกาลละครมาถึงใครสนใจละครเรื่องไหนก็ตามไปดูได้ตามวันและเวลาที่กำหนด ราคาบัตรก็ไม่แพงเลย เป็นราคานักศึกษาแท้ๆ ถือเป็นความบันเทิงน่ารักๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์เด็กทับแก้วอีกอย่างหนึ่ง

เสริมนิดนึง ช่วงที่อากาศหนาวจัดๆ (เอ๊ะ...มีด้วยเหรอ) เอาเป็นว่าหนาวกว่าปกติมากหน่อย พอเดินออกจากเอ4 ก็นั่งชิวต่อที่สระแก้วกันสักพัก หรือไม่ก็ปั่นจักรยานไปหาอะไรกินให้อุ่นท้องที่ลานอาหารตึก 50 ปี แล้วค่อยกลับหอก็ดีเหมือนกันนะ เป็นความสุขแบบพอเพียงของพวกเราโดยแท้

อ่านแล้วเริ่มคิดถึงมหาลัยกันแล้วใช่ไหมล่ะ

งั้นกลับไปดูละครด้วยกันสักเรื่องไหม

Comment

Comment:

Tweet


เหอๆ เราหายไปนานเลยหล่ะเพอ่งกลับมาจากเขาโล้น จังหวัดกาญอ่ะ ส่วนเรื่องที่ถามเรา จะบอกอย่างอายๆว่าเราจำชื่อถาษาไทยม่ะได้จริงๆ จำได้แต่ว่า ทีซิสๆ
แล้วก็..ไว้เราจะไป อัฟบล๊อก เรื่องราวเขาโล้น ที่บล๊อกเรวๆนี้นะครับ

ว่างๆไปเที่ยวกันป่ะ ตอนนี้มีทริปน้ำหนาวอยู่ น่าสนๆ ตำสุด 7องศา หรือ 3องศานี่แหล่ะ สูงสุด 15 องศา
จะไป 8-11นี้ครับ

ปล.
อ่านเอ็นทรี่หน้าหนาวแล้วคิดถึงศิลปากรมากๆเลยอ่ะ ขอบคุณนะ
ขอบคุณครับ
#10 by ผู้ชายสีเหลือง At 2006-11-17 17:18,
แกเปนไงบ้างวะ

สู้ๆล่ะ คิดถึง
#9 by เหมี่ยว (89.211.5.3) At 2006-11-16 18:24,
ไม่ค่อยคิดถึงครับ
เพราะจบมา 2 ปีแล้วก็ยังหาเรื่องไปได้อย่างสม่ำเสมอ 55
วังท่าพระนะครับ
(เกือบๆจะทุกอาทิตย์)

แต่ตามอ่านทุกเรื่องในบล็อกนี้แล้ว รู้สึกอิ่มบอกไม่ถูก
ขอบคุณที่เขียนให้อ่านครับ

เดค 46 ครับ
#8 by เก้อน่ะ At 2006-11-16 03:29,
อยากกลับไปศิลปากรอีก
#7 by LittleCancer At 2006-11-14 18:59,
เอ่อ.. ปีนี้สัญญากับตัวเองแล้ว ว่าจะไปดูละครอักษรให้ได้
#6 by mei4play At 2006-11-13 22:02,
แล้วงานคริสต์มาสอ่า
#5 by มุก At 2006-11-13 21:35,
งานเนี้ยไม่ได้ไปอ่ะ

อดเสพสมเลยแง้

แต่ว่านะ
จำได้เลยฤดูหนาวก็
ต้องขี่จักรยานจากหอมามหาลัย
(ปกติต้องตื่นสาย หรือไม่ก็ถ้าต้องเข้าเรียนตอนเช้าต้องติดมากับเพื่อนซะเลย)
ถ้าสังเกตุที่สระแก้วนะ
ว้าว
บางทีมีไอสวยจริง ยิ่งตอนไปสนามจันทร์เย็น ละก็นะ
มืดเร็วแถมหนาว แต่ทำไมนะเราก็ยังอยากจะมา

เพราะมันสวยละมั้งเนอะ
คิดถึงวะ
วันวาน
Me------------w
#4 by pui and cat (124.121.79.240) At 2006-11-13 19:02,
น่าอิจฉาจังเลยครับ ได้เสพศิลปะตลอด ผมล่ะชอบมาก ๆ
#3 by เจ้าชายน้อย At 2006-11-12 23:02,
มหาลัยที่รัก

คิดถึงจัง
#2 by เหมี่ยว (89.211.4.3) At 2006-11-11 20:27,
โอ้ว อ่านแล้ว คิดถึงว่ะ มากๆๆ

เพลงเพราะๆ ละคร ที่หนุกหนาน ทั้งเคยโทรมเปนผีบ้าช่วยพี่ๆเพื่อนทำโปรฯ คิดถึงมากมาย

ขอบใจนะแกสำหรับกำลังใจสู้ตายโว้ยๆ
#1 by แก่นเซี้ยว (58.10.0.172) At 2006-11-11 13:35,