2006/Nov/17

ทีแรกนึกว่าคิดว่าจะเขียนแค่ตอนเดียว แต่เขียนไปเขียนมาชักเริ่มยาว ขยายเป็นสองตอนจบคงพอ ปรากฏว่าเขียนเสร็จไปแล้วเพิ่งนึกได้ว่ามีอะไรบางอย่างยังตกหล่นไปอีก เลยต้องยืดโผล่มาเป็นตอนที่สามซะงั้น ทำอย่างกับละครช่องเจ็ดเห็นเรตติ้งดีก็ยืดจนหาที่จบไม่เจอ แต่ที่ยืดตอนที่สามมาเพราะต้องการความสมบูรณ์เท่านั้นแหละนะ อย่าเพิ่งเบื่อ

เพิ่งจะสังเกตว่า เอนทรี่เกี่ยวกับมหาลัยที่ผ่านมาเป็นไตรภาคมาแล้วสองเรื่อง โดยไม่ได้ตั้งใจ ก็สองตอนมันจบไม่ลงจริงๆนี่นา เอาละ ต่อเลยดีกว่า

คืนหนึ่งหนังไทย

ทุกปีราวปลายเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์จะมีเทศกาล งานคืนหนึ่งหนังไทย ที่จัดฉายหนังกลางแปลง แบบคนดูต้องนั่งดูกับพื้นบรรยากาศราวกับงานวัด ที่นี่อาจจะเป็นมหาลัยแห่งเดียวที่เอาหนังเก่ามาฉายเพื่ออนุรักษ์หนังไทย ภาพยนตร์ที่เอามาฉายหนึ่งคืนมีสามเรื่อง เริ่มจากหัวค่ำเป็นหนังเก่ายุคคุณแม่ยังสาว ประมาณว่าฝนตกตลอดเรื่องเพราะความเก่าของฟิล์มที่เอาฉาย เรื่องต่อมาอาจจะเป็นยุคเดียวหรือใหม่กว่าเรื่องแรก ส่วนเรื่องสุดท้ายของคืนจะเป็นหนังใหม่ ปี 2549 หนังใหม่ที่เอามาฉายคือเรื่อง มหาลัยเหมืองแร่ กับเพื่อนสนิท ซึ่งก็มีเสียงตอบรับอย่างดี ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของแต่ละคืนจะเริ่มฉายประมาณห้าทุ่ม

อากาศหนาว งานวัด นั่งดูหนังกลางแปลง

นำน้องท่องวัง

งานที่นำน้องๆมัธยมปลาย จากโรงเรียนในภาคกลางและภาคตะวันตกมาทำกิจกรรมที่ทับแก้ว งานจะจัดในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ช่วงปลายเดือนมกราคม พี่ๆคณะต่างๆจะนำน้องเยี่ยมชมวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ และลงท้ายด้วยการพักหอในมหาลัย ซึ่งก็คือหอเรานั่นเอง มากันทุกปีเลย น้องๆมากันทีเราก็กระชุ่มกระชวยหัวใจ อิอิ

เทศกาลสำคัญต่างๆ

พี่มุกมาคอมเม้นต์ให้เมื่อเอนทรี่ก่อนว่าไม่เห็นมีเทศกาลคริสมาสต์ ที่ไม่ได้เขียนถึงเพราะคริสต์มาสเป็นเทศกาลสำคัญของโลกเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ในทับแก้ว ที่ไหนก็จัดกัน แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลก่อนปีใหม่ เหมือนว่าพอจัดคริสมาสต์เสร็จ ไม่กี่วันหลังจากนั้นก็ปีใหม่ ทับแก้วก็เหมือนมหาลัยผีสิง วังเวงเข้าขั้นน่ากลัว แล้วจะเล่าให้ฟังว่ามันวังเวงยังไง

เทศกาลคริสต์มาสที่ทับแก้ว ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนรับผิดชอบนะ น่าจะเป็นชมรมภาษาอังกฤษนั่นแหละ ซึ่งนำทีมโดยเด็กเอกอิ๊ง กิจกรรมก็จะจัดที่ลานข้างตึก 50 ปี (อาคารเรียนหลักของคณะอักษร) มีการแสดงสุดฮา (ใครได้ดูมั่ง เพลง When you believe ที่ร้องโดยเตยกะปรินซ์อ่ะ) การออกร้านขายของใช้ ของกิน แข่งตอบปัญหา การจับฉลากสอยดาว งานจะเริ่มช่วงหัวค่ำและไปสิ้นสุดราวๆ 4 ทุ่ม เพื่อนที่เป็นรูมเมทเราจะชอบมากไปสอยดาวได้รางวัลใหญ่เอามาอวดกัน เป็นพวกลงทุนน้อยแต่ดวงดี ฮ่ะๆ

หลังปีใหม่จะถึงเทศกาลตรุษจีน ราวๆต้นเดือนกุมภาพันธ์ คงไม่ต้องบอกว่าชมรมไหนรับผิดชอบ หนุ่มตี๋สาวหมวยทั้งหลายจะมาชุมนุมกันที่นี่(ที่เดียวกับที่จัดคริสมาสต์ แต่คนละเวลา) กิจกรรมก็คล้ายๆกัน ออกร้าน จัดนิทรรศการ แข่งตอบปัญหา แต่ที่เราชอบมากคือการแสดงกังฟูโดยอาจารย์ชาวจีน(จำชื่อไม่ได้แล้ว) กับเกี๊ยวซ่าสูตรอาจารย์จาง เหอะๆ กินได้ไม่มีเบื่อ เฮ้อ..คิดถึงอาจารย์จางจังเลย (เหล่าซือ หวอห่าวเสี่ยงเนี่ยนหนี่ นะอ่ะ ฮ่ะๆ กรุณาอ่านให้เป็นเสียงอาจารย์จาง)

เวลาจัดงานเทศกาลต่างๆขึ้นมานั้น ส่วนมากถ้าเจ้าภาพเป็นเด็กอักษร คณะอื่นจะไม่ค่อยกล้ามาเที่ยว นึกว่าจัดขึ้นมาเที่ยวกันเอง แต่จริงๆแล้วเราก็จัดในนามชมรม ซึ่งคณะไหนก็มาได้ทั้งนั้น มาเที่ยวมาดูว่าเด็กอักษรทำอะไรบ้าง มีกิจกรรมสนุกๆ ให้มาร่วมชมทุกปีค่ะ ขนาดวิทยาศาสตร์จัดงาน เรายังขึ้นไปดูห้องแลบเขาเลย ตามประสาเด็กสายศิลป์ไม่เคยทำแลบ พอขึ้นไปยังกับไปทัศนศึกษา สนุกดีเหมือนกัน

มีอีกงานหนึ่งที่จัดช่วงเทอมสองเหมือนกัน คือวันเวลาภาษาไทยของคณะศึกษาศาสตร์ มีการจัดนิทรรศการ ตอบปัญหาเหมือนกัน อยู่ในบริเวณคณะศึกษาศาสตร์ ขอไม่เล่ารายละเอียดแล้วกันเพราะอยู่ทับแก้วสี่ปี ไม่เคยไปร่วมงานนี้เลยแหละ แฮ่ะๆ แต่เอามารวมไว้เป็นหนึ่งในงานน่าชมงานหนึ่งของทับแก้ว

อนึ่ง จะสังเกตได้ว่าเทศกาลต่างๆจะถูกจัดไปตามคณะต่างๆ ที่เขียนถึงอักษรเยอะก็เพราะว่าคนเขียนเรียนอักษรมา แต่คณะอื่นในทับแก้วก็จะมีงานใหญ่ของตัวเองเหมือนกัน คือคณะวิทยาศาสตร์ จะมีงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ คณะวิศวะมีงานเปิดโลกเทคโนฯ ซึ่งจัดในภาคเรียนที่หนึ่ง แต่จำไม่ได้แล้วว่าจัดช่วงไหน

เก็บไว้เป็นความทรงจำแล้วกัน

Comment

Comment:

Tweet


คิดถึงคืนหนึ่งหนังไทยว่ะ
ชั้นจำได้ว่าไปนอนดูหนังเรื่อง คนขี่เสือ กับอิเตยละคร ปีนั้นจัดที่สนามฟุตบอล อากาศหนาวกำลังดี ดูหนังไปกินลูกชิ้นปิ้งไป ...แฮปปี้สุดๆ

เฮ้อ...อยากกลับทับแก้วจัง
พี่เขียนเก่งจังค่ะ นู๋ก้อเพิ่งเข้ามาเรียน ยังมะได้สัมผัสบรรยากาศครบทุกงานเลย ต้องขอขอบคุงพี่นะคะ ที่มาเขียนเล่าเรื่องราวดีๆ แล้วจาเข้ามาอ่านอีกนะคะ (อ้อ ลืมโฆษณา หุหุ พี่นักสืบข้างบนเค้าแนะนำมาค่ะ)
#9 by FairY[En-TecH] (125.24.166.7) At 2006-11-25 01:04,
เคยอ่านบล็อกของคุณนานแล้วเหมือนกัน เกี่ยวกับที่มาของสีเขียวเวอร์ริเดียน

ตอนนำน้องท่องวัง ผมก็เคยไปเป็นพี่กลุ่มเหมือนกัน ซ้อมมือไว้รับน้องมหาวิทยาลัยปีถัดไป

ชอบกิจกรรมคืนหนึ่งหนังไทยกับ SMA มากๆครับ เคยขึ้นเวทีตอนปีสี่ นึกย้อนไปกี่ทีก็มีความสุข

เจ 0943293 ยินดีที่ได้รู้จักครับ ^ ^
#8 by นักสืบชอบเสือก At 2006-11-22 14:58,
เป็นความประทับใจที่ดีจริง ๆ เลยเนอะ
...
เสียดายพี่เรียนม.เอกชน เลยไม่ค่อยมีอะไรแบบนี้เท่าไหร่
...
#7 by GoddessIsis At 2006-11-18 22:48,
ดีนะ อ่านบล็อคโรสแล้วเหมือนกลับไปมองอดีตอีกครั้ง

#6 by แป้ง (58.9.195.222) At 2006-11-18 20:12,
เป็นเด็กเทคโน แต่มั่วงานอักษรทุกงาน
อย่าลืมลูกเต้าเหล่าศิลป์ล่ะ ถึงจะเพิ่งจัดแต่เราก็ชอบมากสุดเลยอะ
#5 by mei4play At 2006-11-18 16:00,
จะเก็บเป็นความทรงจำตลอดไปเนอะ
#4 by แก่นเซี้ยว (58.10.0.26) At 2006-11-18 11:18,
หน้าหนาว เป็นฤดูเทศกาล แห่งความทรงจำจริงๆ
#3 by ผู้ชายสีเหลือง At 2006-11-17 17:19,
เรียนอยู่ที่นี่เหมือนกัน ถึงจะต่างคณะกัน แต่นึกภาพบรรยากาศออกเลย มีความสุขมากๆ ยิ่งนึกยิ่งมีความสุข
ดีจังเลยเนอะ มีกิจกรรมสนุกๆให้ทำตลอดเลย
(แอบอิจฉา....เล็กๆ...)
#1 by ๏ Little Devil๏ At 2006-11-17 16:38,